fbpx

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỊ TRONG NGÀY PHỎNG VẤN VISA DU HỌC MỸ

Phỏng vấn VISA du học Mỹ chỉ là chuyện may rủi! Nếu đó là điều đang xuất hiện trong suy nghĩ của bạn thì hãy ngay lập tức dẹp bỏ nó đi. Bởi một cuộc phỏng vấn VISA du học Mỹ có thành công hay không được quyết định bởi chính bạn. Ngoài chuẩn bị thật kĩ càng những điều nên làm, nên nói, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý tới những điều cấm kỵ trong phỏng vấn VISA du học Mỹ sau đây!

 1.  Không chau chuốt cho vẻ ngoài bản thân

Nếu như bạn được lãnh sự quán gọi điện phỏng vấn, bạn có thể chỉ cần quan tâm đến cách nói năng, giao tiếp, phản xạ, ngữ điệu lời nói của mình, thậm chí bạn hoàn toàn có thể trả lời phỏng vấn khi đang mặc bộ Pyjama, chưa đánh răng và đầu tóc chưa chải . Tuy nhiên, điều này là tuyệt đối cấm kị trong ngày phỏng vấn VISA du học Mỹ trực tiếp với lãnh sự quán. Bởi nó sẽ phơi bày tính cách “xuề xòa” của bạn với hội đồng xét tuyển ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đừng nghĩ rằng sở hữu một bộ hồ sơ “hoành tráng” là bạn đã chắc ăn rằng mình đậu VISA. Nếu trong quá trình phỏng vấn, ánh mắt bạn không nhìn thẳng, đảo liên tục, hoặc gãi đầu, gãi tai, hơi thở run rẩy, giọng nói yếu ớt…bạn sẽ được đánh giá là không đủ năng lực để đi du học, hoặc có thể bị nghi ngờ về động cơ du học không chính đáng.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trong hiệu quả giao tiếp, nội dung bạn nói chỉ chiếm 7% tác động lên đánh giá của người đối diện, 93% còn lại nằm ở cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu. Cuộc nghiên cứu với 2.000 nhà quản lý đã cho thấy, họ ra quyết định nhận hay từ chối một ứng viên trong vòng 90 giây sau khi bắt đầu gặp gỡ. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với chính bạn trong ngày phỏng vấn VISA du học Mỹ nếu bạn không biết chau chuốt cẩn thận ngoại hình cũng như tâm lý của mình.

Chúng ta thường không quan sát được chính bản thân mình, đó cũng là lý do nhiều ứng viên không hiểu tại sao mình rớt visa và cho rằng lãnh sự quán “vô lý”.

2.  Trả lời phỏng vấn theo phong cách “Học thuộc bài”

Phong cách “Học thuộc bài” khi trả lời phỏng vấn VISA du học Mỹ, bạn trả lời theo kiểu học thuộc từ trước, lời nói không có cảm xúc, không biểu cảm, không sử dụng ngôn ngữ cơ thể hoặc trả lời những điều sáo rộng, không thật lòng giống như là đang trả bài vậy. Điều này thường xảy ra ở một số học sinh có động cơ khác ngoài việc du học hoặc không thực sự quyết tâm đi du học khiên cho việc chuẩn bị hồ sơ rất hời hợt, phỏng vấn theo kiểu đối phó. Điều này sẽ dễ dàng bị phát hiện bởi hội đồng xét tuyển ngay cả khi bạn chưa “mở lời”.

3.     Sử dụng ngôn ngữ hình thể “sai sách”

Như đã nói ở trên, ngôn ngữ hình thể, cử chỉ, nét mặt của bạn đóng vai trò rất quan trọng tạo nên thành công của buổi phỏng vấn VISA du học Mỹ. Để gây ấn tượng và tạo được hình ảnh đẹp với lãnh sự quán, các bạn nên tránh những ngôn ngữ hình thể “không đẹp” sau:

  • Không nên để tay sau lưng, nó thể hiện sự cứng nhắc hoặc bạn đang che giấu điều gì đó.
  • Cắn móng tay thể hiện sự bồn chồn lo lắng, và năng lượng này không tốt cho cuộc phỏng vấn của bạn.
  • Ánh mắt đảo, hoặc không nhìn thẳng, thể hiện sự thiếu thẳng thắn, trung thực hoặc lo âu.
  • Khoanh tay tạo cảm giác về sự phòng thủ, thiếu cởi mở, thiếu thẳng thắn.
  • Chỉ tay vào viên chức lãnh sự sẽ tạo cảm giác tiêu cực về bạn. Trông bạn quá khiêu khích, gây hấn.

4.     Trả lời phỏng vấn không trung thực

Điều cấm kỵ lớn nhất của học sinh trong ngày phỏng vấn VISA du học Mỹ đó là khai hồ sơ không trung thực. Những sự không trung thực phổ biến và đáng tiếc nhất là bạn khai không có người thân cho dù có người thân, hoặc làm giả mạo hồ sơ tài chính để có “hồ sơ tốt”. Việc giả mạo hồ sơ tác động rất không tốt tới tâm lý của bạn. Và khi bị phát hiện, thì đây là lỗi tối kị và có thể khiến bạn vĩnh viễn bị từ chối visa du học Mỹ.

Tại sao có những lời khuyên vô lý như vậy? Đó là bởi vì khi rớt visa, bạn luôn có khuynh hướng đổ lỗi cho hoàn cảnh, ví dụ như “tại vì khai người thân”, “tại vì xin học ở bang Texas…Thực tế chứng minh việc khai đúng sự thật không ảnh hưởng chút nào tới hồ sơ. Có rất nhiều hồ sơ diện bảo lãnh định cư cũng đậu visa du học bình thường.

5.     Lệ thuộc 100% vào tư vấn viên hoặc lời khuyên của người thân

Hầu hết các công ty du học đều có dịch vụ hỗ trợ học sinh trả lời phỏng vấn VISA. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên lệ thuộc hoàn toàn vào dịch vụ tư vấn và giao số phận của mình hoàn toàn vào tay tư vấn du học. Bởi họ chỉ là người định hướng, cung cấp thông tin về các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn VISA du học Mỹ và hướng trả lời cho bạn, chia sẻ cho bạn thêm một vài kinh nghiệm trong phỏng vấn VISA và giúp bạn bớt đi sự bỡ ngỡ khi “lần đầu làm chuyện đó”. Họ hoàn toàn không thể thay bạn trả lời phỏng vấn trước lãnh sự quán Mỹ, lại càng hoàn toàn không thể ngồi bên cạnh nhắc nhở bạn trong ngày phỏng vấn. Vì vậy, điều quyết định nằm ở chính bản thân bạn. Hãy tự tin và chuẩn bị thật kỹ càng về tâm lý, kiến thức, nắm chắc mọi thông tin về ngôi trường mình sẽ học, ngành học mình theo đuổi, dự định nghề nghiệp trong tương lai và luôn ở tư thế sẵn sàng cho ngày phỏng vấn đầy hào hứng phía trước. Chỉ khi bạn tự  thuyết phục được bản thân mình, bạn mới có thể thuyết phục được người khác.

6.     Trả lời quá ít, hoặc quá nhiều

Khi nghe một câu hỏi, bạn cần hiểu mục đích của câu hỏi là gì. Ví dụ, nếu viên chức hỏi “ba mẹ bạn làm nghề gì”, có nghĩa họ đang muốn hiểu về khả năng tài chính và phông văn hóa gia đình của bạn. Nếu bạn chỉ nói là làm kinh doanh, thì viên chức lãnh sự không đủ thông tin là việc kinh doanh đó tốt hay không, làm lâu chưa. Nhưng nếu bạn nói quá nhiều những thông tin dư thừa không cần thiết, thì bạn cũng không tạo được ấn tượng tốt với lãnh sự. Ví dụ một câu trả lời cung cấp đủ thông tin mà không quá dài dòng có thể là “ba tôi kinh doanh trong lĩnh vực trang trí nội thất đã được 12 năm và việc kinh doanh đang ngày một phát triển, bên cạnh đó ba mẹ tôi đang quản lý một số bất động sản cho thê ở TPHCM”.

7.      Đôi co tranh luận thiếu thân thiện với lãnh sự quán

Cãi cọ không có tác dụng gì, thậm chí là có tác dụng rất tiêu cực đối với bạn. Nếu bạn chưa thể thuyết phục được lãnh sự quán, hãy từ tốn đưa ra những luận cứ sắc sảo hơn. Cho đến khi bạn chứng minh được, lãnh sự sẽ cấp visa cho bạn. Đôi khi lãnh sự quán sẽ có những câu hỏi mẹo mang tính chất kiểm tra tâm lý và sự tự tin của bạn. Nếu không khéo léo và điều chỉnh cảm xúc một cách thông minh, bạn sẽ tự đưa mình vào bẫy.

8.     Đi phỏng vấn với tâm trạng ăn may

Khi bạn nghĩ rằng phỏng vấn visa Mỹ là hên xui, bạn sẽ có xu hướng chuẩn bị với tâm trạng nửa vời, hoặc thiếu tự tin hơn. Do đó, thay vì nghĩ may mắn sẽ quyết định bạn có đậu VISA hay không thì hãy nghĩ rằng điều đó là do chính bạn quyết định. Sự thật là, giao tiếp trực tiếp có thể là cách tốt nhất để hiểu về một con người – điều này vẫn thường xuyên diễn ra trong cuộc sống. Do đó, cuộc phỏng vấn luôn có lý, cho dù nó trông có vẻ vô lý. Bạn có sự chuẩn bị càng tốt và kỹ lưỡng thì khả năng đậu VISA du học Mỹ của bạn càng cao.

Hãy liên hệ Visa Hoa Mỹ  để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi. 

Tư vấn miễn phí (24/7) 0909.420.294