Những lợi ích khi có thẻ xanh Mỹ

Thẻ xanh là một trong những điều kiện để bạn định cư tại Mỹ. Khi có thẻ xanh thì bạn mới có quyền thi lên quốc tịch. Vậy lợi ích mà thẻ xanh mang lại cho những thường trú nhân thẻ xanh như thế nào? Cùng Visa Hoa Mỹ tìm hiểu 7 lợi ích mà thẻ manh mang lại cho thường trú nhân thẻ xanh.

 

1. Bạn có thể bảo lãnh người thân trong gia đình

Khi bạn là thường trú nhân thẻ xanh bạn có quyền bảo lãnh. Tuy nhiên, luật di trú Mỹ chỉ cho phép thường trú nhân thẻ xanh bảo lãnh:

  1. Vợ/Chồng
  2. Con cái độc thân chưa kết hôn dưới 21 tuổi.

 

2. Đi học đại học với chi phí thấp hơn

Nhiều trường cao đẳng, đại học và trường dạy nghề ở Mỹ tính học phí cao hơn cho sinh viên ngoại bang và sinh viên quốc tế. Có những tiểu bang có thể lên tới hơn 50% học phí mỗi năm. Với Thẻ xanh; bạn được coi là cư dân trong tiểu bang và có thể tiết kiệm tiền học đại học.

Là một thường trú nhân hợp pháp, bạn cũng đủ điều kiện để nộp đơn xin – nhận – hỗ trợ tài chính liên bang cho việc học của bạn. Bạn cũng có thể đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính chính đáng từ chính phủ để chi trả cho việc học của mình, chi phí này có thể giảm bớt – nếu không muốn nói là giảm rất nhiều chi phí học phí.

 

 

3. Đóng góp vào các chiến dịch chính trị

Chính trị là một phần quan trọng trong cuộc sống của người Mỹ. Người Mỹ coi tích cực hoạt động chính trị là một đức tính tốt. Mặc dù chỉ có công dân Mỹ nhập tịch và sinh ra tự nhiên mới có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương, tiểu bang và liên bang, Ủy ban Bầu cử Liên bang Hoa Kỳ cho phép những người có Thẻ xanh đóng góp tài chính cho đảng chính trị mà họ ủng hộ.

Ngoài việc bỏ phiếu, đóng góp cho đảng bạn đã chọn là một cách để khiến tiếng nói của bạn được lắng nghe về những vấn đề quan trọng đối với bạn và những người thân yêu của bạn mặc dù bạn không thể bỏ phiếu.

 

4. Đi lại trong và ngoài Hoa Kỳ dễ dàng hơn

Một trong những lợi ích tốt nhất của việc có Thẻ xanh là nó làm cho việc đi lại trong và ngoài Hoa Kỳ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc có visa tạm thời hoặc visa sinh viên. Dịch vụ Di trú Hoa Kỳ được yêu cầu thừa nhận tất cả những người có Thẻ xanh vì thẻ là biểu tượng của tình trạng hợp pháp vĩnh viễn của họ trong nước.

Xin lưu ý rằng bạn có thể gặp phải các vấn đề khác nếu bạn ở nước ngoài trong khoảng thời gian từ sáu tháng trở lên. Sau đó, Bộ Di trú Hoa Kỳ sẽ có quyền đặt câu hỏi nếu bạn thực sự có kế hoạch biến Hoa Kỳ thành nơi thường trú của bạn. Họ thậm chí có thể chọn thu hồi Thẻ xanh của bạn.

 

 

5. Đủ điều kiện nhận trợ cấp an sinh xã hội

Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội (SSA), chủ yếu được tài trợ thông qua thuế trả lương, mang lại an ninh kinh tế cho những người đã nghỉ hưu và tàn tật, cũng như gia đình của họ. Cứ 4 gia đình Mỹ thì có 1 gia đình sống dựa vào trợ cấp an sinh xã hội. Những lợi ích này bao gồm từ hỗ trợ thực phẩm và chăm sóc trẻ em đến hỗ trợ chăm sóc y tế.

Người có Thẻ xanh có thể đủ điều kiện nhận các phúc lợi an sinh xã hội này thông qua tình trạng thường trú nhân của họ. Ví dụ, chủ thẻ xanh có hơn mười năm kinh nghiệm làm việc có thể yêu cầu trợ cấp hưu trí sau khi làm việc ở Hoa Kỳ trong mười năm.

 

 

6. Cơ hội nghề nghiệp tốt hơn

Một lợi thế khác của việc có Thẻ xanh là tiếp cận với các cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Mặc dù người nhập cư trung bình cần được công ty mà họ làm việc bảo lãnh cho thị thực lao động, nhưng người có Thẻ xanh thường trú nhân hợp pháp có thể tự do làm việc tại bất kỳ công ty nào ở Hoa Kỳ. Họ cũng có thể thành lập một công ty của riêng mình hoặc trở thành một doanh nhân nếu họ muốn.

 

 

7. Ít thủ tục giấy tờ cần nộp

Không giống như các loại giấy phép cư trú khác phải được gia hạn hàng năm hoặc sáu tháng một lần, Thẻ xanh chỉ cần được gia hạn mười năm một lần. Quá trình gia hạn Thẻ xanh bắt đầu khoảng sáu tháng trước ngày hết hạn trên thẻ, đó là lúc bạn cần điền vào Mẫu I-90 và nộp cho USCIS.

Một số lưu ý khi bạn sở hữu thẻ xanh

Để có thể gia hạn được thẻ xanh dễ dàng. Và không bị tước quyền thẻ xanh thì bạn lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không được ở ngoài nước Mỹ quá 12 tháng
  • Không vi phạm các tội hình sự

Khi bạn có thẻ xanh thì bạn vẫn chưa là công dân của nước Mỹ. Sẽ có nhiều giấy tờ liên quan đến quốc tịch của bạn ở Việt Nam. Để có thể loại bỏ các giấy tờ thủ tục rắc rối khi làm thủ tục hành chính. Bạn phải là công dân quốc tịch Mỹ. Bạn sẽ có nhiều ưu đãi khi bạn có quốc tịch.

0909420294